Nấu Chè Củ Mài – Hương Vị Nghèo Đói Hồi Xưa

ม๊ายก็ในแฟนก็ได้ผมไหนมาทีสิได้.

Chè chè nấu chè chè củ mài và việc phân bón lượn.

Lờ ra chợ thấy cái củ này trông có râu râu ria ria tưởng củ từ nhưng mà nó dài ngoằng hỏi ra mới biết củ mài mọi người ạ. Mang về thì mẹ mình gọt sạch vỏ trắng phau như thế này, sau đó thì bố mình bổ thành miếng vừa ăn cho vào trong cái nồi gang nồi gang giữ nhiệt tốt nấu chè hay hầm cái gì thì cũng nhanh nhừ mà nấu ở bếp củi nữa thì chuẩn kiểu nghèo đói hồi xưa luôn nhìn bên ngoài thì không phải ai cũng biết đây là củ mài đâu, nhìn nó giống củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì ấy, gạo nếp, bố mình rửa sạch cho vào nồi để nấu cùng với củ mài luôn nấu cái món chè củ mài này chủ yếu để cảm nhận và trải nghiệm cái cảm giác nghèo đói hồi xưa của các cụ thôi. Chứ thực ra cái món này nấu cũng dễ hồi xưa thì làm gì có gạo nếp chỉ nấu củ mài luộc lên thôi ý, còn bây giờ thì cải tiến hơn cho thêm gạo nếp vào nấu và còn có cả đỗ xanh nữa. Thấy bố mình bảo cái củ mài này lấy cũng khó khăn lắm, không phải đơn giản đâu. Trong lúc 2 bố con đang nấu nướng thì mẹ mình tranh thủ đi nhặt cỏ làm sạch cái đường đi ra chòi cho mình. Mẹ còn không quên trồng 2 cây luống hoa 10 giờ ở đây nữa, chả mấy chốc lại um tùm cho vào Xem món chè này thì bố mình nấu cùng với đường thốt nốt bố mình dặn là phải cho gạo nếp vào trước đun được khoảng tầm 30 phút thì hãng cho đỗ xanh vào bởi vì đỗ xanh nhanh nhừ hơn ấy nấu cho đến khi nào mà dằm cái củ mài này nó bơ tan ra là được nha. Hôm nay nấu nướng ngoài chòi cứ ngửi thấy cái mùi gì thơm lắm và em phát hiện ra hóa ra là cái case này mọi người ạ. Đúng mọi người biết đây là cái cây hoa gì đấy, mùi nó thơm ngọt dã man luôn chè củ mại đã 9 giờ mời mọi người ăn với gia đình mình.

Nha. Nồi cháo củ mài hôm nay nấu từ trưa nhưng mà nhất định phải để để đến tối mới ăn mà đến tối mới ăn muối nó bay nhiều để trông cho cái cảm giác nó nghèo đói nó nó tăng lên đấy. Cảm giác nghèo đói tăng lên ở đấy, không biết.

Ngày mai có mưa không bằng nhiều mối bay về dã man í ăn mà nó cứ muốn lao đầu vào trong nồi trông bác thôi.

Nào ai ăn bao nhiêu đá cho anh nhá? Dù thế nhỉ nên nó mới thế, không thể quên được sao nghèo vẫn nghèo vẫn phải cho thằng tèo đi học à nhau mình ơi ơi. 23, zô 23 zô 23 chấm hủ mai mà xuống đấy. Cái này hôm nay hồi nghèo còn lại hồi nghèo, mẹ vừa bảo nghèo mẹ không ăn lại ngoài dự ngày xưa mẹ chứ sao không nghèo lắm, không bao giờ bị đói ăn. Thế nhưng 5 giờ được ăn cháo củ mài chè mà. Cũng gọi đó là tháng được mai. Thông cáo của mà anh kìa, nhưng mà hồi xưa làm gì có gạo nếp mà nấu đói để góp phần mài không kể trên khá nhỉ? Nhưng mà mẹ ăn mẹ bị à quên mẹ gọt mẹ bị dị ứng à à? Nói hết tay như kiểu bị nói rồi đuổi à cây cây mủng ý bon ấy ở quê gọi chúng ta phải cho vào trong sông suối chuẩn nhất nước chảy xuôi gọi là cái mạng nước ấy còn đấy nó chảy nước cái đấy thì nó ngứa. Em. Gua enggak punya.

Mình rất thích đúng không? Để mà biết rồi sai rồi sai rồi sơn tra là quả táo mèo. Nhưng ngọc tiên đoán cái cái đầu ăn củi nó chắc mà nó không kiểu bị nghẹn khô khô giống như củ sắn hay củ khoai nhỉ? Nó dễ ăn cái mà hình như tần gà không có cái màu lắt léo. Cái gì nữa nhở cô mai đấy mà ngoài sơn Mai Sơn phủ này đào có dễ không ạ? Như củ sắn ạ, cô lắm sâu lắm xong người ta đói người ta đi đào thôi không ngủ từ sớm hỗ trợ ủng hộ hết trơn. Hôm nay là ngày mùng 7 tháng năm mừng chiến thắng Điện Biên Phủ bảo là mình ăn cái này coi như là cái khó nói chuyện của mày đấy. Đội bộ đội ấy.

Chưa lấy xe của gia đình mình hôm nay đến đây thôi. Cảm ơn mọi người đã Xem đến hết video và đừng quên follow để không bỏ lở những video hấp dẫn tiếp theo. Bye bye.